กล้องMirrorless กล้องดิจิตอลสำหรับมือใหม่สะดวกแค่ไหนติดตามกัน

กล้องMirrorless กล้องดิจิตอลสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่เป็นนักเล่นกล้องตัวยง คงจะรู้ดีว่าการจะเลือกกล้องที่ดีซักตัวนั้นจะต้องดูจากอะไรเป็นอย่าง เทคนิคการถ่ายภาพ ซึ่งในปัจจุบันกล้องถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ กล้อง DSLR, กล้อง Compact และสุดท้าย กล้องMirrorless   ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อจำกัดในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทีนี้ก็จะมีคำถามขึ้นมาสำหรับมือใหม่นั้นควรจะเลือกเล่นกล้องตัวไหน คำตอบที่ได้จากการแนะนำส่วนมากจะแนะนำให้ใช้ กล้องMirrorless มากกว่า ซึ่งการทำงานของเจ้ากล้องตัวนี้จะเป็นอย่างไร และจะสะดวกสบายแค่ไหนนั้น ต้องติดตามกัน  กล้องMirrorless ถ่ายภาพสวยใช้งานง่าย กล้องMirrorless ก่อนอื่นเลยต้องยอมรับว่ากล้อง DSLR นั้นเหมาะสำหรับนักถ่ายภาพที่เป็นมืออาชีพหรือหากินอยู่กับการถ่ายภาพ แนะนำกล้องMirrorless เพราะ DSLR จะมีการทำงานที่หลากหลายมากกว่า รวมถึงเลนส์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระเสรี รวมถึงกระจกรับแสงที่โดดเด่นมาอย่างยาวนาน ซึ่งในจุดนี้ […]

กล้องObscura กล้องตัวแรกของโลกที่มีมาตั้งแต่สมัยอดีต

กล้องObscura กล้องตัวแรกของโลกที่มีมาตั้งแต่สมัยอดีต

กล้องถ่ายรูปอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งของมนุษย์ที่เอาไว้เก็บภาพความทรงจำต่างๆ ในชีวิตเอาไว้ กล้องมือใหม่ และถูกนำไปเข้ากระบวนการสร้างออกมาเป็นภาพถ่ายเพื่อเก็บไว้ในอัลบั้มหรือจะเก็บเอาไว้ในเมมโมรี่การ์ดที่มีอยู่ในกล้องก็ได้ ปัจจุบันกล้องนั้นได้กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับโทรศัพท์มือถือและมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ครั้งนี้จะขอย้อนอดีตไปเจอกับกล้องที่ถือว่าเป็นตัวแรกของโลก นั่นคือ กล้องObscura กล้องObscura เปิดตำนานจุดเริ่มต้นของกล้องถ่ายรูป จากการที่มีบันทึกเอาไว้เผยให้เห็นว่า กล้องObscura (กล้องทาบเงา) นั้นมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 โดย อิบน์ อัล-ฮัยษัม (อัลฮะเซน) นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังชาวอาหรับ ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลแรกของโลกที่ได้ทำการบันทึกการทำงานของ Obscura ขึ้น (ตอนนั้นยังไม่มีคำว่า Camera) โดยหลักการทำงานคือทุกคนจะอยู่ในห้องที่มืดสนิท ด้านหลังจะมีการเจาะกำแพงให้เป็นรูปเล็ก ส่วนด้านหน้าจะเอาผ้ามาขึงเพื่อทำเป็นจอหรือจะใช้กำแพงก็ได้ จากนั้นจะปล่อยให้แสงเดินทางผ่านช่องเล็กๆ ที่ได้เจาะไว้ ไปกระทบยังอีกฝั่ง โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพทิวทัศน์ที่อยู่ด้านนอกห้องสี่เหลี่ยม แต่จะปรากฎในรูปแบบกลับหัวจากของจริง และจากบันทึกดังกล่าวของ อัลฮะเซน […]

FujiFilm XA5 Kit 15 45 mm กล้องมิร์เรอร์เลสราคาเบาๆ จากฟูจิ

FujiFilm XA5 Kit 15 45 mm กล้องมิร์เรอร์เลสราคาเบาๆ จากฟูจิ

เรียกได้ว่าทุกวันนี้กล้องกลับกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะไปที่ไหน, หรือทำอะไร หากมีกล้องดีๆ ซักตัวก็สามารถเก็บรูปภาพความประทับใจเอาไว้ได้ และสามารถปริ้นท์ออกมาได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปที่ร้านถ่ายรูปเหมือนสมัยก่อน และในครั้งนี้จะแนะนำให้รู้จักกับกล้อง มิร์เรอร์เลสของฟูจิที่มีชื่อรุ่นว่า FujiFilm X-A5 Kit 15-45 mm FujiFilm XA5 Kit 15 45 mm กล้องที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ FujiFilm XA5 Kit 15 45 mm กล้องเบา, กะทัดรัด น่าพกพาที่มีการเปิดมานานแล้ว ซึ่งหากใครที่เล่นกล้องตระกูล Fuli น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยตัวกล้องมีการพัฒนามาจากรุ่น X-A3 […]

กล้องถ่ายรูปแบบDSLR ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ

กล้องถ่ายรูปแบบDSLR ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ

กล้อง DSLR เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ทุกวันนี้ก็เป็นลักษณะของการเลือกกล้องถ่ายรูปที่ค่อนข้างมาแรงมากๆ กล้องมือใหม่ เพราะว่าคุณภาพของการใช้งานเราก็ความสามารถในการทำงานของกล้องก็จะตอบโจทย์ความต้องการสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพที่ดีขึ้นมาหน่อยแต่ว่าการใช้งานที่มันเริ่มมีฟังก์ชั่นที่อยากที่จะให้ภาพมีความคมชัดและสวยงาม สุดท้ายก็จะอยู่ที่เพื่อนๆที่เป็นผู้ตัดสินใจเลือกว่าต้องการกล้องถ่ายรูปแบบลักษณะนี้ในความต้องการ ข้อดีต่างๆอะไรของมัน เริ่มพาเพื่อน ๆ เลือกก่อนที่จะซื้อ กล้องถ่ายรูปแบบDSLR การใช้งานที่ดีและมีความตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อน ๆ  กล้องถ่ายรูปแบบDSLR สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะซื้อกล้อง กล้องถ่ายรูปแบบDSLR เรื่องควรรู้ก่อนที่จะซื้อก็คือดูจาก Sensor ว่ามีเซ็นเซอร์ประเภทไหนบ้างและตัวเราเองต้องการ Sensor ในลักษณะแบบไหน การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR คุณภาพของมันก็อาจจะมีความแตกต่างกันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่หลักๆเลยอยากให้ดูจากกล้อง Full Frame และกล้องแบบ APS-C เป็นลักษณะของเฟรมกล้องที่อยากจะมาแนะนำมาเป็นเซ็นเซอร์ที่ถูกนำมาใช้ให้มันสามารถถ่ายภาพในคุณภาพหรือว่าขนาดที่ เป็นมาตรฐานของมันอยู่แล้วซึ่งมันก็มีความน่าสนใจเพราะว่ามันก็จะมีเรื่องของระยะโฟกัสอะไรที่มันแตกต่างกัน เรื่องควรรู้ก่อนจะซื้อ กล้องถ่ายรูปแบบDSLR ขนาดและน้ำหนักที่ตัวเราเองจะ ใช้งาน เพราะว่าในเรื่องของการใช้งานอะไรแบบนี้มันก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราบางคนก็ต้องการเอาไปเที่ยวเอาไปพกพามันอาจจะไม่เหมาะสมหากว่าเราจะใช้กล้องถ่ายรูปที่มันมีขนาดหรือว่าน้ำหนักที่หนักเกินไปอาจจะทำให้ปวดเมื่อยได้ […]

กล้องถ่ายรูปแนวDSLR ให้มือใหม่ได้ภาพที่มีคุณภาพสวยงามคุ้มค่ากับราคา

กล้องถ่ายรูปแนวDSLR ให้มือใหม่ได้ภาพที่มีคุณภาพสวยงามคุ้มค่ากับราคา

สำหรับเพื่อนๆที่ให้ความสนใจกล้องถ่ายรูปแบบ DSLR เป็นอีกหนึ่งรูปแบบกล้องที่เรามองว่ากำลังมาแรงมากๆ เทคนิคการถ่ายภาพ เพราะว่ามันสามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยงามและมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ถูกพัฒนามาหลากหลาย โดยที่อาจจะมีทั้งข้อดีข้อเสียที่หลายๆคนมองในมุมมองที่แตกต่างกันแต่สำหรับมือใหม่ที่ต้องการจะเลือกซื้อ กล้องถ่ายรูปแนวDSLR บอกเลยว่าวันนี้ไม่ควรพลาดไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีกล้องรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง จะได้ไม่พลาดและได้ความคุ้มค่า กล้องถ่ายรูปแนวDSLR แบบไหนที่มีความน่าสนใจ กล้องถ่ายรูปแนวDSLR รุ่นแรกที่จะมาแนะนำ ก็คือ Canon EOS 200D เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่การใช้งานของกล้องถ่ายรูปที่เราว่ามีความน่าสนใจมากๆสำหรับมือใหม่ มีขนาดที่ถือว่าพกพาได้สะดวกสบาย โดยที่ราคาไม่ได้แรงเกินไปแต่ก็ไม่ใหญ่เกินไปนะให้ความรู้สึกเหมือนกับ กำลังใช้กล้อง Mirrorless ความละเอียดของเซ็นเซอร์ก็ให้มาถึง 24.1 ล้านพิกเซล หน้าจอมาแบบสามารถทัชสกรีนได้ สามารถถ่ายรูปแบบเซลฟี่ได้ด้วย มีระบบการทำงาน Auto Focus เรื่องของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ก็ถือว่าทำได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็น WiFi หรือ Bluetooth ราคาน่ารักเหมาะกับมือใหม่ […]

การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR เพื่อการใช้งานที่ง่ายมีคุณภาพและลงตัวสุดๆ

การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR เพื่อการใช้งานที่ง่ายมีคุณภาพ

กล้องถ่ายรูปถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่มาแรงมากๆให้เราสามารถที่จะเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม กล้องมือใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าแล้วของระบบการทำงานของกล้องต่างๆมันก็มีหลายๆอย่างให้เราสามารถที่จะเลือกได้ว่าฟังก์ชันไหนมันเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด วันนี้จะมาพูดเกี่ยวกับ การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR เป็นอีกหนึ่งกล้องถ่ายรูปที่หลายๆคนค่อนข้างที่จะให้ความสนใจเนื่องจากการใช้งานแล้วก็คุณภาพของรูปภาพที่เราจะได้รับก็ถือว่าสวยงาม ตามแบบที่เราต้องการแน่นอนก็อยากให้ลองทดลองกันดูว่าชอบแบบไหน การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR ตอบโจทย์สิ่งที่เราต้องการมากที่สุด การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR ข้อแรก ก็คือ พยายามเลือกในส่วนของรูปร่างหรือว่าหน้าตาการใช้งาน ความเหมาะสมในด้านของการใช้งานที่แต่ละคนอาจจะมีไม่เหมือนกัน ค้นหาตาโฟกัสในเรื่องของน้ำหนัก เพราะว่าต้องการที่จะพกพาได้อย่างสะดวกสบาย บางคนอาจจะไม่ได้สนใจว่าจะมีน้ำหนักเบาหรือว่าหนัก ก็อยากให้เพื่อนๆเลือกในส่วนนี้ให้ดี ดูในเรื่องของระบบการการสั่นสะเทือนต่างๆว่าเหมาะกับการใช้งานหรือไม่ การเลือกกล้องถ่ายรูปDSLR ในข้อต่อมาก็คือ พยายามตรวจสอบในเรื่องของระบบออโต้โฟกัสต่างๆ เพราะว่าเราจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาในการเลือก การตั้งค่า เพราะว่าเรามีการใช้งานในเรื่องของระบบออโต้โฟกัสมันก็ต้องทำงานได้อย่างง่ายและสะดวก เพราะฉะนั้นมันมีเทคนิคที่หลากหลายมากๆในการถ่ายรูปให้เราประหยัดเวลา เมื่อมันมีโหมดการใช้งานแบบนี้เราก็ควรที่จะใช้ให้มันคุ้มค่านะเพื่อน แนะนำการเลือกกล้องDSLR ในข้อสุดท้ายวันนี้ ก็คือ เลือกจากระบบการเชื่อมต่อที่มันจะมีความรวดเร็วทันใจ เป็นระบบ wireless แบบที่เราไม่จำเป็นจะต้องหาสายมาเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก เนื่องจากกล้อง […]

โหมดกล้องดิจิตอล มือใหม่ควรต้องรู้เพื่อการถ่ายภาพที่มีคุณภาพ

โหมดกล้องดิจิตอล มือใหม่ควรต้องรู้เพื่อการถ่ายภาพที่มีคุณภาพ

กล้องดิจิตอล คือ อุปกรณ์การเก็บภาพที่ช่วยให้ทุกคนสามารถบรรทุกความทรงจำได้ดี เทคนิคการถ่ายภาพ และยังเป็นแหล่งในการสร้างรายได้เสริมด้วย ซึ่งบางคนก็แอบสงสัย การใช้กล้องถ่ายภาพไม่น่ามีความจำเป็นแล้ว เพราะ โหมดกล้องดิจิตอล มีความสำคัญในการใช้กล้องดิจิตอล แต่ตอนนี้มีการใช้กล้องมือถือแทน ทว่าในบางโหมดกล้องมือถือไม่สามารถทำแทนได้ ซึ่งมี 5 โหมดที่น่าสนใจดังนี้ โหมดกล้องดิจิตอล ที่ใช้งานได้คุ้มค่าคุ้มราคา โหมดกล้องดิจิตอล โหมดแรกที่มือใหม่ควรรู้ ก็คือ Aperture Priority การปรับแสงให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการถ่ายภาพ ข้อดีกล้องดิจิตอล บางครั้งเป็นการถ่ายภาพกลางแจ้ง ทำให้แสงที่ตกมากระทบวัตถุหรือคนที่ภาพกำลังจับอยู่นั้นไม่สวย มองไม่ชัด สามารถใช้โหมดนี้ในการถ่ายภาพได้ โหมดกล้องดิจิตอล โหมดที่สองที่มือใหม่ควรรู้ ก็คือ Shutter Speed Priority เป็นโหมดที่ใช้ในการถ่ายภาพรัวถี่ยิบแบบไม่ต้องรัวนิ้ว […]

ข้อดี กล้องดิจิตอล มีฟังก์ชั่นสนุกและสร้างรายได้ที่เกินคาด

ข้อดีกล้องดิจิตอล มีฟังก์ชั่นสนุกและสร้างรายได้ที่เกินคาด

กล้องดิจิตอล เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องนำมาเล่นหาความสุขและสร้างรายได้ให้กับตนเอง กล้องมือใหม่ จึงจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากับราคาของสินค้า ซึ่งในการใช้งานกล้องนั้น บางคนที่เป็นมือใหม่อาจจะเล่นไม่เป็นเท่าไหร่ เล่นไปแล้ว เบื่อ ๆ ใน ที่นี่ มี 5 ข้อดี กล้องดิจิตอล เล่นสนุกและมีเงินรายได้มาบอกต่อ ดังนี้  ข้อดี กล้องดิจิตอล ที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมาก ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อแรกที่อยากแนะนำ ก็คือ การถ่าย VDO ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว กล้องดิจิตอล leica หรือ การถ่ายภาพอัปโหลดลงออนไลน์ต่าง ๆ จะช่วยให้การถ่ายภาพของทุกคนสนกุสนานมากขึ้น และการรีวิว การถ่ายภาพ […]