4 เทคนิคมือใหม่ “ หัดถ่ายรูป ” ที่ควรฝึกไว้เพื่อเพิ่มความเป็นโปรมากขึ้น

หัดถ่ายรูป พกกล้องทุกวัน

หัดถ่ายรูป ในการถ่ายรูปแต่ละครั้งนั้น กล้องนั้นมีโหมดมากมายให้เราเลือกเรียกว่าเรามีหน้าที่แค่กดถ่ายอย่างเดียวเลยก็ได้ แต่การที่ใช้โหมดต่าง ๆ นั้นอาจจะทำให้เราไม่ได้ฝึกตั้งค่าการถ่ายรูปอะไรเลย ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังหวังขึ้นโปรมากขึ้นในการถ่ายรูป วันนี้เรามีไอเดียในการฝึกถ่ายรูปต่าง ๆ เพื่อที่เพิ่มความเป็นโปรมากขึ้น มาลองดูดีกว่าว่าควรฝึกอะไรบ้าง ?

หน้าชัดหลังเบลอ

หัดถ่ายรูป หน้าชัดหลังเบลอ

            หนึ่งในวิธีการถ่ายที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และใช้กันมากที่สุดอย่างการถ่ายภาพโดยใช้เทคนิคที่ทำให้ภาพด้านหน้าชัดแต่ด้านหลังเบลอ ๆ มัว ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายภาพแนว portrait ที่ช่างภาพจะใช้วิธีนี้กันอย่างแพร่หลาย เพราะจะช่วยให้ภาพที่เขาถ่ายออกมานั้นดูมีเสน่ห์และสามารถดึงนางแบบออกมาเด่นมากที่สุด

ฝึกถ่ายภาพหลากหลายแบบ

            การถ่ายภาพนั้นมีหลากหลายแนวให้เราได้เลือกเลือกกัน จริงอยู่ว่าการฝึกถ่ายแต่แบบเดียวจะทำให้เราเป็นเซียนในแบบนั้นได้ แต่การฝึกแบบโปรนั้นเราไม่รู้เลยว่าเราจะมีโอกาสแบบไหนเข้ามาให้ถ่ายดังนั้นเราควรจะถ่ายให้เป็นทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพอาหาร การถ่ายแบบ portrait การถ่าย Landscape หรือแม้กระทั้งการถ่ายแบบ อย่าง Street ก็ควรฝึกไว้ถ้ามีโอกาสนะครับ

ฝึกการถ่ายภาพทุกวัน

            อีกข้อในการฝึกที่สำคัญเลยนั้นคือ การฝึกถ่ายภาพในทุก ๆ วัน โดยอาจจะเป็น Challenges ของตัวเองก็ได้เช่น 100 วันถ่ายรูปไม่ซ้ำหัวข้อ หรือ 10 รูป 10 วัน กับภาพถ่ายขาว-ดำ เองก็น่าสนไม่น้อยเลยนะครับ เพราะยิ่งเรามี Challenges ในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลาย เราก็จะสามารถฝึกการตั้งค่ากล้องได้มากขึ้นด้วย

พกกล้องไปไหนมาไหนด้วยทุกที่

            การที่เราจะสะพายกล้องไปไหนมาไหน ด้วยไม่ได้ทำให้เราดูเป็น “คนบ้า” นะครับ แต่จะทำให้เราดูเป็นคนเอาจริง เอาจังมากขึ้น เพราะยิ่งเราสะพายกล้องไปไหนมาไหน เราก็ยิ่งมีโอกาสได้ภาพได้มุมต่าง ๆ ได้มากขึ้นทำให้ได้ภาพสวย ๆ และได้ฝึกการถ่ายภาพไปด้วยในตัว

หัดถ่ายรูป ถ่ายหลาย ๆ เเบบ

                สำหรับใครที่อยากจะเป็นโปรด้านการถ่ายรูปนะครับ ก็ลองเอาวิธีด้านบนไปใช้ดูก็ได้นะครับรับรองได้เลยว่าจะทำให้เราถ่ายรูปเก่งขึ้นแน่นอน แต่แน่นอนว่าต้องใช้เวลาด้วยนะครับ ของอย่างนี้ไม่มีทางลัดอย่างแน่นอน

ค้นหาข้อมูลกล้องเพิ่มเติมได้ที่ รู้เรื่องกล้อง หรือ บทความที่น่าสนใจได้จาก รีวิวกล้อง ข้อมูลอื่นๆ ลือ! Sony อาจจะเปิดตัว adapter แปลงเลนส์ A to E-mount ซีรีส์ LA-EA ตัวใหม่