ฝึกถ่ายภาพ ยังไง สำหรับมือใหม่ให้ก้าวเข้าสู่มือโปร

ฝึกถ่ายภาพ

ฝึกถ่ายภาพ “ช่างภาพ” นั้นค่อนข้างจะเป็นอาชีพที่หลาย ๆ อยากจะเริ่มประกอบอาชีพหรืออยากจะหารายได้เสริม แต่พอไปซื้อกล้องมาแล้วแต่ก็พบว่ายังไม่สามารถถ่ายรูปออกมาให้ได้อย่างที่ใจนึก  ถ่ายภาพออกมาไม่ได้สวยอย่างที่คิด เลยซึ่งวันนี้เราจะนำวิธีการฝึก สำหรับมือใหม่มาเพื่อฝึกหัดเริ่มถ่ายกัน เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยมากขึ้น มาลองดูกันดีกว่าครับว่าเราจะมีวิธีการฝึกแบบไหนบ้าง ?

ฝึกถ่ายภาพ ยังไง สำหรับมือใหม่ก่อนจะไปเป็นมือโปร

ถ่ายภาพวิว (Landscape)

ฝึกถ่ายภาพ

            ก่อนอื่นเลยควรเริ่มจากการถ่ายภาพวิว ทิวทัศน์ ที่เราพบเจอก่อนก็ได้ครับ เช่นภาพถ่ายจากสะพานลอย ภายถ่ายผู้คนต่าง ๆ ภายถ่ายแนวสตรีทเป็นทางเลือกที่ดีในการฝึกฝนเพื่อจัดแสง จัดองค์ประกอบต่าง ๆ นะครับ

ถ่ายภาพบุคลจากคนไม่รู้จัก (Portrait)

ฝึกถ่ายภาพ

            ต่อมาเราอาจจะเริ่มฝึกมารยาทของช่างภาพจากการถ่ายภาพจากคนที่ไม่รู้จัก โดยกาเรียนรู้การขออนุญาต กับคนที่จะมาเป็นแบบให้เราก่อนที่เราจะเริ่มถ่ายให้ก่อน นอกจากเราจะได้ภาพแนวบุคล (Portrait)  นั้นจะช่วยให้เรามีความมั่นใจในการถ่ายมากขึ้น และจะช่วยให้เราจัดท่าทาง องค์ประกอบต่าง ๆ และ การจัดทิศทางของแสงธรรมชาติ จะได้ ช่วยให้เรามีความมั่นใจในการถ่ายแต่ละครั้งมากขึ้น

ฝึกถ่ายภาพ

ถ่ายภาพแนวต่าง ๆ หลายแบบ

            การถ่ายภาพนั้นมีหลากหลายแนวทั้ง มาโคร (Macro)  การถ่ายภาพบุคล (Portrait)   หรือ การถ่ายภาพแบบทิวทัศน์ (Landscape) การถ่ายภาพแบบ สตรีทอาร์ต (Street art) มีการถ่ายมากมายให้เราได้เลือกลองกันดังนั้นเราควรจะฝึกถ่ายหลาย ๆ แบบไว้ด้วยเพื่อฝึกการตั้งค่ากล้องในแบบต่าง ๆ

ฝึกถ่ายทุก ๆ วัน

            สุดท้ายเราควรจะฝึกถ่ายในทุก ๆ วันเพื่อเพิ่มการฝึกการตั่งค่าให้กับเรา จะได้ชิน และ เข้าใจในการตั้งค่าแบบต่าง ๆ มากขึ้นและเมื่อเราถ่ายรูปแบบต่าง ๆ จนชินแล้วเราจะสามารถ่ายแบบมือโปรได้อย่างแน่นอน

               ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการจะถ่ายภาพนะครับ การฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญนะครับ ถ้ายิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเก่งกาจมากเท่านั้น ดังนั้นฝึกเยอะ ๆ รับรองถ่ายเก่งแน่นอนครับ

อย่าลืมติดตาม แนะนำกล้องมือใหม่ ข่าวสารและบทความรีวิวกล้องอื่นๆเช่น10 เทคนิค ถ่ายภาพแคนดิด (Candid) ที่ควรรู้