วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน ยังไงให้เหมาะกับการใช้งานทริคเล็กๆสำหรับหรับมือใหม่

วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน

สำหรับ วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน ให้เหมาะกับการใช้งานของเรานั้นดีอย่างไร ในปัจจุบันนี้การถ่ายรูปหรือการถ่ายบันทึกวิดีโอกลายเป็นส่วนหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการอัพโหลดรูปหรือในการอัพโหลดคลิปลงสื่อหรือ platform ทางโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโชว์ไลฟ์สไตล์หรือจะเป็นการทำงานของยูทูปเบอร์ก็ตาม 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการใช้กล้องเพื่อถ่ายรูปหรืออัพโหลดคลิปวีดีโอลงสื่อโซเชียล นั่นก็คืออุปกรณ์ตัวช่วยดีๆที่เรียกว่าขาตั้งกล้อง ซึ่งปรียบเสมือนแขนขาของเราเลยทีเดียวที่จะช่วยทุ่นแรงและช่วยทำให้เราสามารถที่จะถ่ายรูปหรือถ่ายวีดีโอได้สะดวก

วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน อย่างไรให้เหมาะกับการใช้ง่ายของเรา

ใครที่กำลังมองหาขาตั้งกล้องหรืออุปกรณ์การถ่ายภาพอื่นๆสามารถหาข้อมูลได้ที่เรา maddoxart เว็บไซต์นำเสนอข้อมูลต่างๆของการถ่ายภาพ ควรพิจารณาทางเลือกต่างๆดังนี้

1.ขาตั้งกล้องแบบสั้น

ขาตั้งกล้องแบบสั้นจะเป็นแบบตั้งโต๊ะ พกพาสะดวกสามารถนำไปได้ทุกที่ แต่แน่นอนว่าข้อจำกัดก็คือใช้สำหรับเป็นขาตั้งโต๊ะเท่านั้น ซึ่งก็จะเหมาะกับการถ่ายรูปไม่เต็มตัว ถ่ายรูประยะใกล้หรือถ่ายวีดีโอในลักษณะของการพูดคุยแบบนั่งโต๊ะมากกว่า ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องถ่ายให้เห็นแบบเต็มตัว อาจจะต้องมีอุปกรณ์อื่นๆช่วยอย่างเช่นการวางบนโต๊ะสูง หรือมีตำแหน่งการวางที่ขาตั้งกล้องแบบสั้นจะสามารถวางได้อย่างมั่นคง

วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน-แบบสั้น

2. ขาตั้งกล้องแบบขายาว

ขาตั้งกล้องที่เป็นขายาวจะเป็นแบบตั้งพื้นซึ่งควรเลือกปรับขนาดความสูงได้ เพื่อจะทำให้สะดวกต่อการพกพาด้วย สิ่งที่สำคัญก็คือจะต้องเลือกขาที่มีขนาดใหญ่เพราะจะทำให้มีความมั่นคง เมื่อเราทำการวางที่พื้น ขาตั้งกล้องที่มีขนาดใหญ่จะสามารถรองรับได้ทั้งกล้องที่มีน้ำหนักเบาและมีน้ำหนักมาก ซึ่งก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ใช้งานได้หลากหลาย เพราะรองรับกล้องได้หลายลักษณะ 

วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน-แบบยาว

3. ขาตั้งกล้องที่ตั้งได้ทั้งกล้องและ smartphone

มีความจำเป็นที่เราอาจจะต้องเลือกขาตั้งกล้องที่สามารถรองรับการใช้งานทั้งกล้องจริงและ smart phone ได้ เพราะจะได้ไม่ต้องดูแลรักษาขาตั้งกล้องหลายชิ้น แล้วส่วนมากปัจจุบันนี้เรามักจะใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงในการถ่ายรูปหรือถ่ายวีดีโอกันมากกว่า แต่ถ้าเป็นนักถ่ายรูปด้วยกล้องจริงมืออาชีพก็อาจจะต้องพิจารณาอีกทีหนึ่งว่าต้องใช้งานทั้งกล้องและสมาร์ทโฟนควบคู่กันหรือเปล่าถ้าหากต้องใช้งานทั้ง 2 อย่างพร้อมกันก็จำเป็นที่จะต้องซื้อขาตั้งกล้องแยก

วิธีเลือกขาตั้งกล้องพื้นฐาน-แบบพกพา

หากจะซื้อขาตั้งกล้อง ลองพิจารณาตามคำแนะนำขั้นพื้นฐานดูก่อนเป็นอันดับแรก หากมีความจำเป็นที่ต้องใช้งานระดับมืออาชีพ ก็จำเป็นที่ต้องพิจารณาทางเลือกที่มากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีไฟในตัวหรือไมโครโฟนในตัว  หรือมีรีโมทคอนโทรลร่วมด้วย ซึ่งในโอกาสหน้าเราอาจจะนำข้อมูลดีๆมาฝากต่อไป