4 เทคนิค ถ่ายภาพบุคคล ให้สวยไม่หลุดโฟกัส สำหรับมือใหม่

ถ่ายภาพบุคคล

การ ถ่ายภาพบุคคล สำหรับช่างภาพไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เป็นช่างภาพมือใหม่หรือช่างภาพมืออาชีพ แต่ละคนก็จะมีเทคนิคการถ่ายภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งการถ่ายภาพบุคคลให้สวยก็มีเทคนิคมากมาย สิ่งที่ช่างภาพหลาย ๆ คนมักจะโฟกัสในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคล คือถ่ายอย่างไรไม่ให้ภาพเบลอ หรือหลุดโฟกัส สำหรับมือใหม่ที่ต้องการหาข้อมูลเสริมเป็นพื้นฐานเล็ก ๆ น้อย ๆ วันนี้แอดอยากที่จะมา

แนะนำ 4 เทคนิคถ่ายภาพ บุคคล ให้สวยไม่หลุดโฟกัส สำหรับมือใหม่

ถ่ายภาพบุคคล

1.เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยไม่หลุดโฟกัส เทคนิคแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ การทำความสะอาดหน้าเลนส์ก่อนถ่าย เป็นอีกวิธีที่มีความสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าบริเวณเลนส์กล้องถ่ายภาพมีฝุ่นหรือมีรอยจะทำให้เรื่องของการโฟกัสมีความผิดพลาดได้ หรือในเรื่องของความคมชัดของภาพก็จะมีความคมชัดที่ลดน้อยลง

ถ่ายภาพบุคคล

2.เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยไม่หลุดโฟกัส เทคนิคที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ โฟกัสให้ถูกจุด เป็นการโฟกัสในส่วนของบุคคลที่เราจะถ่าย ปรับให้ชัดและมั่นใจว่าไม่ผิดพลาดแน่นอนก่อนกดชัตเตอร์ เน้นในเรื่องของการโฟกัสที่ดวงตา เป็นองค์ประกอบที่เป็นจุดที่เด่นที่สุดของการถ่ายภาพบุคคลเพราะดวงตาเป็นจุดที่สื่ออารมณ์ของภาพออกมาให้เรารู้สึกตามได้มากที่สุด ซึ่งบริเวณอื่นในรูปจะเบลอก็ไม่เป็นไร อาจจะเป็นรูปภาพที่มีความหน้าชัดหลังเบลอแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ถ่ายภาพบุคคล

3.เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยไม่หลุดโฟกัส เทคนิคที่สามที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ ความเร็วชัตเตอร์และระยะเลนส์ การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์จะช่วยในเรื่องของการจับภาพที่รวดเร็ว ซึ่งบอกเลยว่าจะมาคู่กับการรับแสงและการตั้งค่า ISO

ถ่ายภาพบุคคล

4.เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยไม่หลุดโฟกัส เทคนิคที่สี่ที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ แสง องค์ประกอบสำคัญของภาพถ่าย เราต้องเข้าใจในเรื่องของแสงในช่วงเวลาไหนที่จะทำให้รูปภาพมีความสวยงามมากขึ้น เช่น แสงที่ตกกระทบมาที่บุคคล การถ่ายภาพย้อนแสง หรือการถ่ายภาพให้มีการเล่นแสง ให้ตกกระทบใบหน้าหรือแสงที่สาดเป็นลูกเล่น เป็นจุดเด่นของรูปภาพให้ดูดีและสวยงามมากยิ่งขึ้น

            ทั้งหมดก็เป็น เทคนิคบางส่วนที่แอดอยากจะมาแนะนำ ให้กับมือใหม่ได้รู้เป็นวิธีพื้นฐานที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลมีความสวยงามไม่หลุดโฟกัส

#แนะนำกล้อง #แอพแต่งภาพ