4 ข้อควรรู้ “หากคิดจะเป็นช่างภาพมืออาชีพ”

4 ข้อควรรู้ ของการถ่ายภาพ

“ช่างภาพ” เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกับอาชีพนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นอาชีพที่เด็ก ๆ หลายคนนั้นสนใจ และเป็นอาชีพที่ภาพลักษณ์ดูดีไม่น้อยเลยเช่นเดียวกัน แต่สำหรับในบทความนี้ใครที่ต้องการจะเป็น ช่างภาพมืออาชีพ นั้นเรามี 4 ข้อควรรู้ ไว้ก่อนที่จะเริ่มเป็น ช่างภาพมืออาชีพกันนะครับ 

4 ข้อควรรู้

4 ข้อควรรู้ ที่ช่างภาพ ต้องให้ความสำคัญมีอะไรบ้างมาดูกันครับ

ต้องเรียนรู้ก่อนเริ่ม 

ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วซื้อกล้องมาจะสามารถเรียกว่าได้ “ช่างภาพ” นะครับ เพราะจะต้องเรียนรู้เรื่องราวอะไรหลาย ๆ อย่างอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นกล้องของเราสามารถทำอะไรได้บ้าง  หรือ เลนส์ของเราสามารถถ่ายอะไรได้บ้าง และ เหมาะกับถ่ายแบบไหน หรือ การเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นด้วยเช่นกัน 

ช่างภาพต้องฝึกฝนตลอดเวลา 

จริงอยู่ว่าในกล้องนั้นจะมีโหมด Auto ที่สามารถปรับการถ่ายภาพได้ทั้งหมด แต่โหมดนั้นไม่สามารถใช้ใช้เพื่อเป็นช่างภาพมืออาชีพได้นะครับ เพราะว่าถ้าหากอยากได้ภาพที่สวย มีเสน่ห์ นั้นจะต้องหัดฝึกฝนตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบ(portrait) หรือจะเป็น การถ่ายภาพแนว Street เองก็ต้องฝึกฝนด้วยเช่นกัน

แนะนำ4 ข้อควรรู้

การแข่งขันสูงมาก 

ปัจจุบันนั้น “ช่างภาพ” นั้นมีมากขึ้นอย่างมาก ทั้งช่างภาพสมัครเล่น และ ช่างภาพอาชีพ ทำให้ตลาดวงการถ่ายภาพนั้นค่อนข้างจะมีการแข่งจันที่สูง และ ด้วยการถ่ายภาพนั้นเป็นอาชีพที่ค่อนข้างจะเป็น Freelance จึงทำให้ราคาไม่มีราคากลางของตลาด ดังนั้นการแข่งขันในอาชีพนี้ค่อนข้างจะสูง 

การขายภาพไม่ใช้เรื่องง่ายเช่นกัน 

หากมองถึงลูกค้าที่รับถ่ายงานต่าง ๆ แล้ว อาจจะไม่อยากจะไปแข่งขันกับใครก็เลยมีความคิดที่อยากจะ “ขายภาพ” แทนใช่ไหมครับ ? ถ้าหากว่าเปิด Port มาแล้วจะขายภาพได้อย่างแน่นอน คงต้องทำใจไว้ก่อนนะครับ เพราะไม่ใช่ว่าการขายภาพนั้นจะง่ายนะครับ ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะขายภาพได้แต่ละในในช่วงแรก ๆ 

ช่างภาพกับ 4 ข้อควรรู้

ดังนั้นหากท่านเป็นหนึ่งในคนที่ต้องการจะประกอบอาชีพ “ช่างภาพ” ละก็เรื่องที่กล่าวไว้ด้านบนนั้นเป็นเรื่องจริงที่เราต้องเรียนรู้ไว้เลยนะครับเพราะถือเป็นเรื่อสำคัญ และ ต้องเจออย่างแน่นอน 

ค้นหาข้อมูลไอเดียใหม่ๆเพิ่มเติมได้ที่ เทคนิคการถ่ายรูป หรือ บทความที่น่าสนใจด้านล่าง