วิธีถ่ายรูปที่ดี กว่าที่คิด ช่วยให้ภาพจำในสมองชัดขึ้น!

วิธีถ่ายรูปที่ดี p2

วิธีถ่ายรูปที่ดี เคยมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการถ่ายรูปว่า การถ่ายรูปทำให้เรามัวแต่โฟกัสอยู่กับภาพที่เราถ่ายแต่ไม่ได้สนใจภาพวิวจริง ๆ ในธรรมชาติหรือบรรยากาศในตอนนี้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นจริง ๆ บ้างเพราะมัวแต่สนใจกับการถ่ายรูป แถมพอเราถ่ายรูปเอาไว้แล้วทำให้เราให้ความสำคัญกับความทรงจำเหล่านั้นน้อยลงเพราะราวกับว่าเราสามารถเปิดรูปเหล่านั้นมาดูเมื่อไหร่ก็ได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามผลการวิจัยจากสามมหาวิทยาลัยชื่อดังในสหรัฐอเมริกา (มหาวิทยาลัยเยล, นิวยอร์ก และเพนซิลวาเนีย) พบว่าการถ่ายรูปทำให้ภาพทรงจำดีขึ้น! ไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับการทดลองครั้งนี้กันดีกว่า การถ่ายรูปดีกว่าที่คิด ช่วยให้ภาพจำในสมองชัดขึ้น!

วิธีถ่ายรูปที่ดี p1

การถ่ายรูปดีกว่าที่คิด ช่วยให้ภาพจำในสมองชัดขึ้น! เป็นผลการทดลองจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของอเมริกาที่ทำการทดลองสองแบบด้วยกันโดยมีผู้เข้าร่วมการทดลองครั้งนี้ 294 คน การทดลองครั้งแรกคือการให้เด็กมหาวิทยาลัยเข้าไปฟังบรรยายในพิพิธภัณฑ์ โดยนักเรียนครึ่งหนึ่งให้เข้าไปฟังบรรยายโดยสามารถจดบันทึกได้อย่างเดียว ส่วนอีกกลุ่มสามารุถ่ายรูปได้ด้วย แต่ให้ถ่ายรูปได้มากที่สุดเพียง 10 รูปเท่านั้น หลังจากที่นักเรียนออกมาจากพิพิธภัณฑ์ก็มีการทดสอบเรื่องของจำของนักเรียนว่าสามารถจดจำอะไรได้บ้างจากการฟังบรรยายจากครูในพิพิธภัณฑ์ ผลปรากฏว่านักเรียนที่เอากล้องเข้าไปด้วยสามารถจดจำภาพที่ถ่ายเอาไว้ได้อย่างชัดเจน รวมถึงภาพที่สำคัญอื่น ๆ ที่ไม่ได้ถ่ายเอาไว้ด้วย (เพราะให้ถ่ายได้สูงสุดเพียงสิบรูป) แต่จำเรื่องที่ครูบรรยายไม่ค่อยได้ ในขณะที่นักเรียนอีกกลุ่มที่จดบันทึกอย่างเดียวจะจำสิ่งที่ครูบรรยายได้แต่จะจำภาพที่เกิดในห้องแทบไม่ได้เลย ในการทดลองครั้งที่สอง ครั้งนี้ทำการทดลองที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ โดยมีผู้บรรยายเกี่ยวกับงานศิลปะต่าง ๆ โดยกลุ่มนักเรียนที่เข้าไปแบ่งเป็นกลุ่มที่ใช้กล้องได้ กับอีกกลุ่มที่ทำได้เพียงจดอย่างเดียว แต่พิเศษกว่าเดิมที่นักเรียนที่พกกล้องได้จะทำการกดชัตเตอร์เปล่าเท่านั้น ไม่ได้มีการถ่ายภาพจริง ๆ ผลการทดลองใหม่ครั้งนี้ก็ยังออกมาเหมือนเดิมว่าเด็กที่เอากล้องเข้าไปสามารถจำจำภาพงานศิลปะต่าง ๆ ได้ชัดเจนกว่านั่นเอง

วิธีถ่ายรูปที่ดี p3

ทำให้สามารถสรุปได้ว่า การถ่ายรูปดีกว่าที่คิด ช่วยให้ภาพจำในสมองชัดขึ้น! อย่างไรก็ตามนี่อาจเป็นผลมาจากสมองของเราที่ต้องทำการโฟกัสที่ภาพอย่างมากในขณะที่ถ่ายรูปทำให้จำภาพได้มากกว่าเดิม แต่ก็อาจจะหลุดโฟกัสกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นรอบตัว เหมือนกับที่นักเรียนจำภาพได้แต่จำที่ครูบรรยายได้น้อยลงนั่นเอง

ค้นหาข้อมูลกล้องเพิ่มเติมได้ที่ รู้เรื่องกล้อง หรือ บทความที่น่าสนใจได้จาก